• มีอาการมีก้อนบวมแดงแข็งเป็นไต เจ็บ มีหนองและเลือดไหลออกมาเอง ไม่รู้ว่าใช่ฝีหรือเปล่า แล้วควรทำอย่างไร

  •  Natwipa Phiruntari
    สมาชิก
    อาการตอนนี้คือ. ตอนแรกบวมแดงแข็งเป็นไตๆเจ็บมากกก ประมาณ2-3วัน ใช้น้ำเช็ดทำความสะอาดอยู่ดีๆก็มีหนอง+เลือด ไหลออกมา. พอหนองและเลือดไหลออกจนหมดก็มีน้ำเหลืองออกมาทั้งวันทั้งคืนเป็นระยะเวลา1วัน. แต่บริเวณที่เคยบวม บวมน้อยกว่าตอนที่ยังมีหนอง แต่ยังเป็นแข็งๆรอบๆแผล. แต่พอมาสังเกตดีๆตรงรูที่หนองออกนั้น มีเหมือนเนื้อขึ้นมา(ตอนแรกแม่บอกว่าเป็นหัวฝี)แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจเพราะว่าพอจะคีบออกตัดใส่เนื้อตรงนั้นมีเลือดไหลออกมา. หนูอยากรู้ว่ามันคืออะไรแล้วหนูตอบทำยังไงคะ. ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Natwipa Phiruntari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natwipa Phiruntari

    อาการมีก้อนบวมแดงแข็งเป็นไต เจ็บ มีหนองและเลือดไหลออกมาเองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนฝีหนองจากการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นรูขุมขนอักเสบธรรมดา การติดเชื้อราซึ่งมักเป็นผื่นแดง คัน มีขุย การติดเชื้อไวรัสกลุ่มงูสวัด ซึ่งทำให้เป็นตุ่มน้ำปวดแสบปวดร้อน การมีผื่นผิวหนังอักเสบแล้วเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาอาจทำให้มีหนองได้เช่นกัน

    โดยจากลักษณะดังกล่าวมา น่าจะมีการติดเชื้อใดๆที่ทำให้เจ็บและมีหนอง แนะนำการใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำต้มสุกล้างแผลเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆ หากมีสารคัดหลั่งใดๆให้ใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และหากมีภาวะฝีหนองจริงๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้ามีขนาดใหญ๋มาก อาจจะต้องกรีดระบายหนองโดยแพทย์ร่วมด้วย