• เป็นฝีที่ก้นบ่อยมาก เป็นแล้วหายเอง แต่ครั้งนี้เจ็บมากๆ แนะนำยารักษาให้หน่อย

  •  Nók Yoong
    สมาชิก
    เป็นฝีที่ก้นบ่อยมากค่ะ เป็นแล้วหายเองไม่ขนาดใหญ่ แต่ครั้งนี้นั่งแล้วเจ็บมากๆ เลยอยากให้คุณหมอแนะนำยานักศาเองค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nók Yoong,

                           ฝีที่บริเวณก้น อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วยได้

                      หากเป็นฝีขึ้นบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                       - มีขนบริเวณก้นมาก ซึ่งหากมีการเสียดสีหรือโกน ก็อาจเกิดการอักเสบและกลายเป็นฝีได้บ่อยๆ

                        - หากเกิดที่จุดเดิมซ้ำๆ อาจเนื่องจากมีซีสต์อยู่ หากไม่ได้ผ่าตัดเอาซีสต์ออก ก็จะเกิดการอักเสบซ้ำๆ ได้ หรืออาจมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ เช่น เศษเสี้ยนไม้ซึ่งฝังอยู่ใต้ผิวหนัง แล้วไม่ได้เอาออก เป็นต้น

                         - มีภูมิคุ้มกันผิดปกติ เช่น เบาหวาน ติดเชื้อ HIV ทานยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

                     2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนักเป็นๆ หายๆ

                     แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษา ด้วยการทานยาปฏิชีวนะและผ่าระบายเอาหนองออกนะคะ และแพทย์จะได้ประเมินด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ หรือมีสาเหตุอะไร ที่ทำให้เกิดฝีขึ้นซ้ำบ่อยๆ จะได้รักษาที่ต้นเหตุค่ะ