• เป็นฝีที่โหนกอวัยวะเพศ มีอาการบวมแดง ปวดมาก มีประจำเดือนด้วย เริ่มมีไข้ หนาวสั่น ควรทำอย่างไร

  • ตอนนี้เป็นฝีที่โหนกอวัยวะเพศมีอาการบวมแดง ปวดมาก เริ่มบวมขึ้น เจ็บมากเมื่อเอามือไปลูบ อีกอย่างตอนนี้มีประจำเดือนด้วย เริ่มมีไข้ หนาว สั่นเล็กน้อย ไม่กล้าไปหาหมอ ควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เช่ออ'เบียร์ บางเวลา,

                           หากมีฝี คือมีลักษณะเป็นก้อนนูนบวมแดง หัวมีสีขาว หรือเห็นหนองไหลออกมา และมีอาการเจ็บปวด รวมถึงมีไข้ หนาวสั่น ก็น่าจะเป็นฝี ซึ่งหากมีขนาดใหญ่ หรือทำให้เกิดไข้ขึ้นดังกล่าว แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และการผ่าระบายเอาหนองออก ก็จะช่วยให้การอักเสบติดเชื้อและแผลหายเร็วขึ้นด้วยค่ะ ทั้งนี้ แม้จะมีประจำเดือนอยู่ ก็สามารถไปพบแพทย์ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบฝีออกเอง ไม่ควรโกนหรือถอนขนที่หัวหน่าว เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบและเป็นฝีได้ค่ะ