• เป็นฝีที่ข้างเอวด้านขวามา 5 วันแล้ว ยังบวมแดง กดเจ็บ ควรรักษาอย่างไร

  • เป็ฝนที่ข้างเอวค่ะ พอดีนอนทับฝีแตก แต่ฝีไม่สุกทีค่ะ ยังบวมแดง เวลาถูกยังเจ็บค่ะ เราควรต้องทำยังไงค่ะ บวมแดงมากค่ะ ที่แตก คือหัวเริ่มเป็นตุมหนองเล็กพอแต่เป็นรูกว้าง แต่ไม่มาก
    มีน้ำเลือดออกมาด้วยซึ้มๆอาจจะมีหนองในข้างในไหมค่ะ พึ่งเปน 5วัน รอบๆที่เปน แดงบวมและเปนรอยแตกที่ผิวหนัง
    วรรณวิศา นิรันดร์กุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วรรณวิศา นิรันดร์กุล

    ฝี คือโรคที่เกิดจากการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    หากตอนนี้ฝีบวมแดง เจ็บมากนั้น ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจต้องกรีดระบายหนองออกและได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย ไม่ควรไปบีบหรือกดฝีเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนเข้าไปได้อีก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี หากมีสารคัดหลั่งใดๆออกมา ให้ใช้ผ้าสะอาดคอยซับ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้