• มีความคิดอยากฆ่าตัวตายมา 5-6 ปีแล้ว เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  NØnthïra Srïchaïyanøn
    สมาชิก
    มีความคิดที่จะฆ่าตัวตายค่ะ เวลาที่สมองว่างจะชอบวนมาคิดเรื่องนี้ตลอด จำลองเหตุการณ์ วิธีการ เป็นแบบนี้มา 5-6 ปีแล้วค่ะ
    NØnthïra Srïchaïyanøn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NØnthïra Srïchaïyanøn

    โรคซึมเศร้าคือภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ทำให้ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เก็บตัว ปลีกตัวออกจากสังคม ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ

    โดยหากมีอาการหดหู่ มีความคิดอยากฆ่าตัวตายอยู่ตลอด ทำอะไรที่ชอบก็ไม่สนุก ไม่สามารถทำให้เบี่ยงเบนไปจากความคิดอยากตายได้นั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆได้เช่นกัน ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

    เบื้องต้นใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว อาจหาผู้ที่ไว้ใจได้ และระบายความรู้สึกและสิ่งที่คิดอยู่ให้คนที่ไว้ใจได้ฟัง เพื่อช่วยกันเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้นได้