• มีอาการหดหู่ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่อยากอาหาร เบื่อ ไม่อยากเจอผู้คน แบบนี้เข้าข่ายโรคซึมเศร้าไหม

  •  GiFtt Anakkhavee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเป็นนศ.ปี1 ที่เพิ่งมาเจอสังคมมหาลัย เพื่อนมักจะทำให้เรารู้สึกแย่ แย่มากๆเรากลับหอมาร้องไห้ รู้สึกหดหู่ ท้อแท้ อยากจะซิ่วแต่ที่บ้านก็บอกให้อดทนเพราะยังมีภาระ เราเหนื่อยมาก รู้สึกหายใจไม่ออก มองไปทางไหนก็มืดมนไปหมด มีความคิดอยากตายเริ่มบ่อยขึ้นเกือบจะเดือนแล้ว ไม่อยากอาหาร รู้สึกอยากอยู่คนเดียวแต่ก็ต้องไปเจอสังคมที่ทำให้รู้สึกแย่ยิ่งรู้สึกว่าใช้ชีวิตมันเหนื่อย เราอ่อนไหวง่ายมากๆ เหนื่อยง่าย ไม่มีแรงใจทำอะไรมาสักพักใหญ่แล้ว ยิ่งเวลาเครียดหรือกดดันจะมีนิสัยกัดเล็บด้วยค่ะ กัดจนเลือดออกเราก็ยังอยากจะกัด นี้เราแค่จัดการอารมณ์ไม่ถูกหรือแค่เครียดเกินไปคะ
    GiFtt Anakkhavee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GiFtt Anakkhavee

    อาการหดหู่ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่อยากอาหาร เบื่อ ไม่อยากเจอผู้คนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้าซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่จะต้องเจอกับปัญหาต่างๆในชีวิต และยังหาทางแก้ไขไม่ได้ หรือหากเป็นมากจนจัดเป็นโรคซึมเศร้า ก็คือมีอาการติดต่อกันตลอดเวลาทั้งวัน ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป หรือเป็นโรคความผิดปกติของอารมณ์หรือพฤติกรรมอื่นๆ

    จากที่กล่าวมานั้น ดูมีเหตุการณ์ในชีวิตที่กระตุ้นชัดเจน ซึ่งก็อาจทำให้มีภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าได้ ขึ้นกับความรุนแรงของอาการ แนะนำว่าถ้ามีความคิดอยากฆ่าตัวตายจริง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น และหากยังแก้ไขปัญหาที่เจอไม่ได้ อาจจะต้องใช้ยาเพื่อช่วยปรับสมดุลในสมองและช่วยนอนร่วมกับการทำจิตบำบัดโดยจิตแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้น หาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่เกี่ยวข้อง แสดงความต้องการของตนเองว่าต้องการทำอะไร ทำอะไรแล้วสบายใจ เพื่อให้คนรอบข้างยอมรับในสิ่งที่เราเป็น