• เป็นโรคซึมเศร้ามา 1 ปี ตอนนี้อารมณ์ร้าย โกรธ หงุดหงิดง่าย โมโหร้าย ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ อยากฆ่าคน

  •  NM Phakamat
    สมาชิก
    หนูเป็นโรคซึมเศร้ามาปีหนึ่งแล้วค่ะตอนนี้อารมณ์ร้ายมากโกรธหงุดหงิดง่ายโมโหร้าย และคุมอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ชอบทำลายข้าวของและหนูมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่ไว้ใจมากแต่เขาทอดทิ้งหนูและนินทาด่าว่าลับหลังพอหนูรู้เข้ามันมีอารมณ์โกรธโกรธมากจนนั่งหาวิธีทรมานคน หายาพิษที่สามารถฆ่าคนได้ อยากเห็นพวกมันตายอย่างทรมานอยากทรมานให้มันร้องขอชีวิต

    สวัสดีค่ะ คุณ NM Phakamat,

                            หากเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ แล้วในช่วงนี้มีอารมณ์ที่หงุดหงิดมาก รวมถึงมีความคิดอยากทำร้ายผู้อื่น อาจเป็นไปได้ว่ามีโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) เกิดขึ้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อประเมินอารมณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งหากในปัจจุบัน ยังทานยาอยู่ แพทย์ก็จะได้ปรับเปลี่ยนยา หรือหากมีการขาดยา หรือไม่ได้ทานยาต้านเศร้าแล้ว แพทย์ก็จะได้ให้ยาอื่นรักษา เช่น ยาควบคุมอารมณ์ ยาต้านโรคจิต เป็นต้น รวมถึงการรักษาด้วยวิธีจิตบำบัดร่วมด้วยค่ะ ซึ่งก็จะทำให้เราหายจากอารมณ์รุนแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาค่ะ

                          นอกจากนี้แล้ว ควรเล่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นให้คนในครอบครัวหรือผู้ที่ดูแลเรารับฟังด้วย จะได้ทราบถึงอาการที่ผิดปกติของเรา และช่วยดูแลเราได้ค่ะ ส่วนการดูแลตนเองนั้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมต่างๆ ทำเพื่อผ่อนคลาย ออกกำลังกาย ฟังธรรมะ สวดมนต์ เพื่อคลายความโกรธ ความแค้น ความไม่สบายใจต่างๆ ลงค่ะ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีค่ะ