• มีอาการเศร้า อยากอยู่คนเดียว คิดถึงแต่เรื่องแย่ๆ เกิดจากอะไร

  •  Haru1446
    สมาชิก

    ช่วงนี้รู้ทะเลาะกับพ่อที่บ้านบ่อยเเละเริ่มรู้สึกเศร้าขึ้นเรื่อยๆเมื่ออยู่คนเดียวนึกถึงเเต่เรื่องเเย่ๆเเละตรงหัวใจมันบีบจนมันจะเเตกออกมา เเต่ว่า มันดันมีคำถามเข้ามาในหัวเเบบ เเปลกๆ

    "ทำไมเราถึงมองเห็นภาพละ ทำไมถึงมี อารมณ์เเละความรู้สึกละ" อันที่จริงยังมีอีกเเต่จำไม่ได้คำถามเข้ามาในหัวบ่อยสุด

    หลังจากถามตัวเองไปเเบบนี้  ตาผมจะมองไม่เห็น หยุดหายใจ เสียงที่ได้ยินดับ เเละ ความคิดทั้งหมดของผมจะหยุด เหมือน ปิดระบบ ตัวเอง เเต่นั้นมัน เสี้ยววิ เเต่ผมกลับรู้สึกว่ามันนาน ผมอาจจะบ้าก็ได้ ที่กลัวการมีชีวิตอยู่ เป็นไปได้อยากให้หมอเห็นคนเดียวนะ เดียวคนอื่นหาว่าผมบ้าเเต่ผมก็ไม่รู้จะปรึกษาใครดี

    Haru1446  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Haru1446

    อาการเศร้า อยากอยู่คนเดียว คิดถึงแต่เรื่องแย่ๆ เกิดหลังการมีปัญหากับคนในครอบครัวดังกล่าวมานั้น อาจเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติในคนปกติที่ต้องเผชิญปัญหาต่างๆ คือเป็นภาวะซึมเศร้า สาเหตุอื่นๆเช่น โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางการควบคุมอารมณ์

    โดยถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการต่างๆส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลรักษาโดยจิตแพทย์ต่อไป ไม่ต้องกลัวหรือกังวลกับการไปพบจิตแพทย์นะคะ

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย