• มีอาการท้องเสีย ปวดท้อง ไปได้ยาฆ่าเชื้อ 400 mg มากิน ต้องกินอย่างไร

  •  Bright
    สมาชิก
    มีอาการท้องเสีย ถ่ายวันละ1-2รอบมาประมาณ5-6วัน ปวดท้อง เลยไปร้านขายยา เภสัชให้กินยาฆ่าเชื้ออยากถามว่ายาฆ่าเชื้อขนาด400mg ต้องกินกี่วัน วันละกี่เม็ดคะ
    Bright  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bright

    อาการท้องเสีย ปวดท้อง ดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุเกี่ยวกับทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งจริงๆแล้วในคนส่วนใหญ่ ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแต่อย่างใด หากเป็นภาวะอาหารเป็นพิษที่ไม่รุนแรง

    ซึ่งยาฆ่าเชื้อดังกล่าวมา ไม่ทราบชื่อแน่ชัดว่าเป็นยาอะไร ควรจะกลับไปสอบถามกับเภสัชกรผู้จ่ายยามาอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้ว ยาฆ่าเชื้อที่ใช้กรณีท้องเสียรุนแรงหรือสงสัยเชื้อบางชนิดที่ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อนั้น อาจให้ในขนาด 400 mg กินวันละ 2 เวลาประมาณ 3-5 วัน แต่อย่างที่กล่าวไปว่าส่วนใหญ่แล้วไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ และยามีหลายประเภท เนื่องจากไม่ได้บอกชื่อยามา ควรกลับไปสอบถามกับร้านที่ขายมาจะดีที่สุดค่ะ