• มีอาการเหม่อลอย จำอะไรไม่ค่อยได้ ร้องไห้บ่อยมากเวลากลางคืน เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  sntck
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีช่วงนี้หนูเป็นอะไรก็ไม่แน่ใจ หนูมีอาการเหม่อลอย จำอะไรไม่ค่อยได้ เวลาเพื่อนพูดคุยกับหนู หนูเหมือนว่าตัวเองเบลอๆ ช่วงนี้หนูร้องไห้บ่อยมากเวลากลางคืนเหมือนหนูดิ่งลึกไปกับความรู้สึกนั้น อยากทราบว่ามันเป็นอันตรายไหม พอจะมีวิธีไหนช่วยให้เลิกกับความรู้สึกแบบนี้บ้างคะ

    sntck  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sntck

    อาการเหม่อลอย เบลอ ร้องไห้บ่อยๆนั้น อาจจะเกิดได้ในภาวะที่มีเรื่องเศร้าหรือทำให้ไม่สบายใจ แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    แต่หากมีอาการดังกล่าวมาติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้อาจจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้

    แนะนำสังเกตตัวเองไว้นะคะ เบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น และถ้าคิดว่าตัวเองมีปัญหา ไม่ต้องกังวลหรือลังเลที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นค่ะ