• คิดอะไรไม่ค่อยออก สมองเบลอ สมองตื้อ ไม่มีสมาธิเวลาเรียน มีวิธีรักษาอย่างไร

  • คือช่วงนี้หนูคิดอะไรไม่ค่อยออกเข้าใจยากทั้งๆที่แต่ก่อนหนูเข้าใจง่ายและพอเวลาหนูไปเรียนหนูจะชอบเหม่อลอย คิดอะไรก็ไม่ได้สมองหนูจะตื้อไปหมดเวลาเรียนก็ไม่สติ และมันก็ทำให้หนูคิดมาก พอมีวิธีแก้ไหมคะ
    ชา 'าา' เขียว 'วว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชา 'าา' เขียว 'วว

    อาการคิดอะไรไม่ค่อยออก สับสน เหม่อลอยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนน้อย มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะชัก หรือถ้าเป็นโรคทางจิตใจ อาจจะเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หากิจกรรมที่ชอบทำและทำได้ดีทำ พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาถ้ามี แจ้งผู้ปกครองให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

    หากมีปัญหามากจนรบกวนการเรียน ทำให้การเรียนแย่ลง ไม่สามารถทำงานตามที่ได้รับมอบหมายได้ อาจมีความผิดปกติที่ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ดังที่กล่าวไป จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป