• รู้สึกซึมเศร้า หดหู่ มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง เป็นโรคซึมเศร้าไหม ควรทำอย่างไร

  •  Siranuss
    สมาชิก
    ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดนความกดดันจากคุณพ่อคุณแม่เรื่องเงิน ต้องออกจากโรงเรียนแล้วมาทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว คุณพ่อคุณแม่เอาเราไปฝากไว้ที่บ้านคุณป้าตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาล 3 วัน เราโหยหาความรักจากพ่อและแม่มาตลอดจึงยอมทำทุกอย่างที่เขาต้องการ พ่อแม่เราติดการพนันหนักมาก มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ เราต้องออกมาทำงานเพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว พี่ๆเราก็แต่งงานออกไปกันหมดแล้ว ไม่ได้มายุ่งอะไร แต่เวลาเราไม่ให้เงินพ่อกับแม่ เราก็จะโดนบลูลี่จากพี่ๆ ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราได้เจอผู้ชายคนนึง ที่เขาทำให้เรารู้สึกไม่ขาดอะไรเลย แต่เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา เราเลิกกันเพราะคนอื่น เราเสียใจมาก จนฆ่าตัวตายรอบแรก โดยการกินยาผสมกันเยอะมาก แล้วเราก็นอนหลับไปหนึ่งชั่วโมง ตื่นมาอีกที เราอยู่ รพ.แล้ว มิสคอลจากคุณป้าเป็นร้อยสาย เราไม่รับสาย เขาเลยมาที่บ้านเห็นเรานอนอยู่ เรานอน ICU ไป 2 วัน ยอมรับว่าทรมานมากๆ ต้องใส่สายในจมูกอยู่ตลอด เพื่อดูดสารพิษ หลังจากนั้นคุณหมอก็ให้เราไปพบจิตแพทย์ เราไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่า แต่หมอวินิจฉัยว่า เราเป็นโรคซึมเศร้า เราต้องกินยา และบางครั้งเราก็ขาดสติทำร้ายตัวเอง กริ๊ดออกมากลางถนน แค่โดนขัดใจ เราไม่รู้เลยว่าเราแค่อยากเรียกร้องความสนใจหรือเราป่วยจริงๆ เราแลกความรักจากพ่อแม่ด้วยเงินที่เรามีทั้งหมด เรายอมอดเพื่อให้พ่อแม่มีความสุข เราใช้ชีวิตในสังคมไม่ได้มา 8 เดือนเต็มๆเบื่ออาหาร กินข้าวไม่ได้ ไม่อยากทำอะไร วันๆคิดแต่จะอยากตาย รู้สึกชีวิตไร้ค่า หมดความเป็นคนในตัวเอง เราทำทุกอย่างเพื่อให้เขา 2 คนมีความสุข ถึงแม้จะแลกมาด้วยความทุกข์ของเราก็ตาม เรารู้สึกโดดเดี่ยว แต่ก็กลัวคน พอเราเริ่มกลับมาทำงานได้เรารู้ตัวเลยล่ะว่าจิตใจเราบอบบางมาก แค่โดนคำพูดที่มันแย่ ที่ไม่ใช่ความจริง เราก็โคตรรู้สึกดาวน์แล้ว เราใจสั่น มือสั่น สั่นไปทั้งตัว เหมือนร่างกายถูกเผาไหม้ เพราะมันร้อนไปหมด หน้าชา เบลอ เริ่มคุยไม่รู้เรื่อง และเวลาทำร้ายตัวเองเราเหมือนจะดีขึ้น เราไม่รู้ว่าเราโรคจิต เสพติดความเจ็บปวดหรือเปล่า แต่ตอนนี้เราแย่มากๆ เราต้องกินยาเกินโดรสที่คุณหมอสั่งเพราะเรามีอาการเหล่านี้ มันทำให้เราใช้ชีวิตลำบากมาก เราอยากได้คำตอบจากคุณหมอ ว่าสรุปเราเป็นอะไรกันแน่ คุณหมอช่วยเราหน่อยนะคะ ตอนนี้เราเป็นทุกข์มากๆ ยิ่งย้ายออกมาอยูาคนเดียว ยิ่งรู้สึกไม่เหลือใคร ตัวคนเดียว อาการเราแย่มากตอนนี้ คุณหมอช่วยเราด้วยนะคะ
    Siranuss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siranuss

    อาการรู้สึกซึมเศร้า หดหู่ มีความคิดอยากทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะซึมเศร้า แต่มักเป็นชั่วคราว โรคซึมเศร้า อาจมีอาการคล้ายที่กล่าวมาได้ หรือเป็นความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ โรคจิตเภท

    โดยจากที่กล่าวมา โรคซึมเศร้าเป็นไปได้มากที่สุด การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือการที่มีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    เป็นโรคที่ควรได้รับการวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ ในตอนนี้ที่มีอาการเป็นมากนั้น ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินและติดตามอาการต่อเนื่อง การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้หดหู่ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน