• ไม่มีความสุข เบื่อไปหมด ไม่อยากคุย ร้องไห้บ่อย ไม่อยากมีชีวิตอยู่ เป็นอะไร

  •  myname
    สมาชิก
    ตอนนี้ไม่มีความสุขที่จะอยู่บ้านหรือเจอหน้าพ่อเเม่เลยค่ะ เราเบื่อไปหมด เราไม่อยากพูดคุยเลย รู้สึกอึดอัด รู้สึกไม่สบายใจ พอคิดว่าตัวเองไม่มีความสุขก็ร้องไห้ ไม่รู้จะทำยังไงดีคะ เคยคิดถึงขั้นว่าถ้าไม่อยู่มันจะสบายกว่านี้ไหม เราร้องไห้บ่อยมากใน1วัน เราไม่รู้จะปรึกษาใคร อาการเเบบนี้เรียกว่าอะไรคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Myname,

                         ความรู้สึกไม่มีความสุข เบื่อไปหมด ร้องไห้บ่อย ไม่อยากมีชีวิตอยู่ แสดงว่ามีอาการของซึมเศร้า โดยหากอาการซึมเศร้าเป็นอยู่นาน และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                        1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                       3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                       ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครองฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจยิ่งยากต่อการรักษาค่ะ

                       การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ