• มีอาการอยู่ๆก็เศร้ามาก รู้สึกดาวน์ ไม่อยากทำอะไร ร้องไห้เอง เป็นอะไร

  •  huntlan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานเราดูสตอรี่เพื่อนแล้วอยู่ดีๆก็เศร้าแบบดาวน์มากร้องไห้ไปหลายรอบเลยค่ะพอเลิกร้องก็ร้องใหม่ แล้วก็คิดว่ากินยาดีไหม เลยกินยาพาราไป5-6เม็ดกับแพ้แพ้6-7เม็ด คือเราไม่รู้ว่าเราเป็นอะไรพอตื่นมาก็อยากนอนไปเรื่อยๆ พอตื่นก็ง่วง แล้วมันก็เศร้ามาจนถึงตอนนี้ค่ะ มีอีกเรื่องคือเราไม่รู้ว่าทำไมเรารู้สึกเฉยชากับทุกอย่างไม่สนใจสิ่งรอบข้าง แบบว่าเวลามีคนเล่าอะไรให้ฟังหรือทำอะไรก็ไม่ได้สนใจ เราจะเป็นบ่อยมากเคยคิดว่าเราหายใจทำไมแล้วก็กลั้นหายใจซะอย่างนั้น มีรอบนึงที่เราเลิกกับแฟนแต่ก็รู้สึกเฉยชาไม่ได้รู้สึกอะไรแต่ก็อยากร้องไห้ พอร้องเราก็ทำร้ายร่างกายตัวเองค่ะแบบต่อยกำแพงบ้าง ตอนที่เราร้องไห้เราจะชอบคิดอยากทำร้ายตัวเองหรือไม่ก็ตอนปกติที่เรารู้สึกอยากทำร้ายตัวเองแต่ก็กลัวเจ็บ เราเป็นอะไรหรอคะ
    huntlan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ huntlan

    อาการอยู่ๆก็เศร้ามาก รู้สึกดาวน์ ไม่อยากทำอะไร ร้องไห้ดังกล่าวมานั้นอาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆในชีวิต

    แต่หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นเยอะ เป็นจนทำให้รู้สึกหดหู่ ไร้ค่ ไม่อยากทำอะไร ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก การกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากทำร้ายตนเองนั้น ก็อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์อย่างรุนแรงได้

    แนะนำการสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด และหากเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้