• อายุ 15 ปี อ่อนไหวง่าย ร้องไห้ง่าย มีการทำร้ายตนเอง เป็นมาเกือบปีแล้ว และจะไปฉีดวัคซีนโควิด 19 มีรอยทำร้ายต้นที่แขน จะฉีดได้ไหม

  •  pepppppppper
    สมาชิก
    อยากจะถาม 2 เรื่องว่าควรทำยังไงกะบอาการนี้แล้วก็เรื่องฉีดวัคซีนค่ะ เหตุผลที่รักพี่จุง - [x] หล่อ - [x] สูง สเปค - [ ] มีความสามารถ สวัสดีค่ะ อายุ 15 ค่ะ รู้สึกตัวเองเริ่มมีอาหารมาเกือบคปีแล้วค่ะ เหมือนเป็นคนอ่อนไหวง่ายมากๆ ปกติจะเป็นคนที่ชอบอยู่กับคนอื่น แต่พอหลังจากเกือบๆปีมา รู้สึกว่าตัวเองชอบอยู่คนเดียว เก็บตัว ร้องไห้ง่าย รู้สึกท้อบ่อย บางเดือนจะรู้สึกอยากจะหายไปทุกวันเลยค่ะ เป็นคนนอนหลับยากต่ไม่ถึงกับมาก พักหลังๆมาเริ่มมีอาหารทำร้ายตัวเองบ่อยขึ้น ลองปรึกษาที่บ้านดูแต่ไม่มีใครเข้าใจเท่าไหร่ค่ะ ลองคิดจะไปปรึกษาแพทย์แต่ก็กลัวจะไม่ได้ช่วยอะไร อาจจะแค่อ่อนไหวง่ายเฉยๆ เลยอยากถามว่ามีคำแนะนำมั้ยคะ แล้วก็กำลังจะได้รับการฉีดวัคซีน phizer ค่ะ เป็นคนถนัดขวาน่าจะได้ฉีดทางต้นแขนซ้าย แต่ต้นแขนซ้ายมีรอยทำร้ายตัวเอง รอยบาดอยู่เต็มเลยค่ะ กลัวว่ามันจะส่งผลกระทบอะไรรึปล่รง เพราะไม่กล้าปรึกษาที่บ้านด้วย หรือควรจะฉีดข้างขวาไปมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pepppppppper,

                       อาการอ่อนไหวง่าย ชอบอยู่คนเดียว ร้องไห้ง่าย นอนหลับยาก มีการทำร้ายตนเอง แสดงว่ามีอาการของซึมเศร้า โดยหากอาการซึมเศร้าเป็นมานานเกือบปีแล้ว ก็ถือเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                        1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                       3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                       ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครองหรือญาติผู้ใหญ่ฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ซึ่งการใช้ยานั้น จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้มากค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจยิ่งยากต่อการรักษา

                       การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ

                        ส่วนการที่จะไปรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ยี่ห้อ Pfizer แล้วที่ต้นแขนซ้ายมีรอยทำร้ายตนเองอยู่นั้น สามารถที่จะฉีดได้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามค่ะ โดยผู้ที่ทำการฉีดจะเลือกผิวหนังบริเวณที่ไม่มีบาดแผลอยู่ ส่วนบริเวณที่เป็นรอยแผลเป็นนั้น สามารถที่จะฉีดได้ค่ะ