• รู้สึกไม่เอ็นจอย เหนื่อย เบื่อ ไม่มีความสุข ควรทำอย่างไร

  •  Hithw
    สมาชิก
    ช่วงหลายสัปดาห์มานี้เรารู้สึกไม่เอ็นจอยกับอะไรเลยค่ะ ปกติเป็นคนกินเยอะมากๆน้ำนมขนมปังวันนึงยัดได้ตั้งเยอะเเต่ช่วงนี้มาคือทานน้อยลงเเค่ข้าวถ้วยเดียวก็ไม่หมดเเล้ว เราเป็นคนที่ชอบเเต่งนิยานมากเเต่งเเล้วได่ผ่อนคลายให้คนที่ติดตามอ่านเเต่ว่าข่วงนี้คือมันไม่อยากทำเเล้ว ทำได้2-3นาทีก็วางอยากนอน เเล้วก็ปกติเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมากด้วยค่ะเเต่ว่า2-3หน้าก็วางเเล้วมันอยากนอน ของโปรดที่เคยชอบก็ไม่อร่อยอีกเเล้วทานไปก็ไม่มีความสุข ต่อให่นอนอิ่มเเต่พอส่องกระจกเเล้วหน้าตัวเองมันยังหมองอยู่เลย อยากนอนตลอดที่จริงเเล้วพอตกกลางคืนก็นอนไม่หลับเลย ไม่รู้จะไปปรึกษาใครดี พ่อเเม่ก็ไม่ใช่คนที่รู้สึกว่าปรึกษาได้เลย มีเพื่อนนะคะเเต่ในเวลาเเบบนี้เรากลับมองไม่เห็นใครเลย โดดเดี่ยวมากๆ คนรอบข้างเยอะเเยะเเต่ทำไมเรามองไม่เห็นใครเลย เคยอยากปรึกษาเพื่อนเเล้วเเต่เหมือนว่าเขาไม่สนใจเราเลย อยากกลับไปทำสิ่งที่ชอบเเล้วสนุกกับมันเหมือนเดิม อยากกลับไปทานของที่ชอบเเล้วอร่อยสักทีค่ะ คนรอบข้างอาจจะดูไม่ออกว่าเราเปลี่ยนไปเเต่ตัวเรามันรู้เเละอยากกลับไปเป็นคนเดิมถึงจะไม่ใช่คนที่ร่าเริงมากมายนักเเต่ว่าเเค่อยากกลับไปทำสิ่งที่ชอบได้ ทรมานมากๆๆๆๆทำยังไงดีคะ😢
    Hithw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hithw

    อาการรู้สึกไม่เอ็นจอย เหนื่อย เบื่อ ไม่มีความสุขดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวได้ในคนปกติที่กำลังเผชิญปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งหลังจากเวลาผ่านไป หรือปัญหาได้รับการแก้ไขไปแล้ว อาการก็มักจะค่อยๆดีขึ้นได้

    แต่หากมีอาการเป็นยาวนานต่อเนื่อง จนทำให้มีปัญหาการนอนหลับ การรับประทานอาหาร หรือการใช้ชีวิต รวมไปถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ทำสิ่งที่ชอบทำก็ไม่สนุกนั้น และเป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าได้

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำหลายๆอย่าง ใช้เวลากับคนในครอบครัวให้มากขึ้น มองถึงสิ่งดีๆที่มีในชีวิต แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม