• มีอาการเบื่ออาหาร อยากนอน เครียดมาก ใช่โรคซึมเศร้าไหม

  •  Gam kam
    สมาชิก
    มีอาการไม่อยากกินข้าวเบื่ออาหารอยากนอนมากๆเครียดตลอด จะระบายกับใครก็ไม่ได้ พอเราพูดไปคนที่บ้านก็จะพูดว่าปัญญาอ่อนไร้สาระ จะทำให้เราเก็บความเครียดทั้งหมดไม่สามารถบอกใครได้คิดอยากจะฆ่าตัวตาย เเต่ในหัวคิดว่าเราต้องหางานมีเงินเเล้วออกจากบ้านหลังนี้ เพราะครอบครัวพูดกระเเทกเราด่า เราว่าเราทั้งที่เราก็ไม่ได้ทำอะไรให้เค้า ได้เเต่คิดว่าเราต้องหางานมีเงินเเลเวออกจากบ้านหลังนี้ เราควรทำไงค่ะ
    Gam kam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gam kam

    อาการเบื่ออาหาร อยากนอน เครียดมากดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และความรู้สึกไปอย่างผิดปกติตามหลังการเกิดเหตุการณ์ใดๆ

    ซึ่งหากเป็นอาการที่เป็นนานต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ร่วมกับมีพฤติกรรมการกิน และการนอนเปลี่ยนแปลงไปมาก เก็บตัวมากขึ้น ไม่สามารถไปทำงานต่างๆได้ตามปกติ มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น พยายามตั้งสติ แก้ไขปัญหา ไม่คิดมากเกินไป ปรึกษาปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้หรือเขียนระบายออกมา พักผ่อนให้เพียงพอและหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย