• ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน ก่อนหน้านี้ฉีดยาคุม เพิ่งหยุดไป เกิดจากอะไร

  •  Fatin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากปรึกษาประจำเดือนมาสองครั้งต่อเดือน มาวันแรกวันที่4ถึงวันที่13 รอบสองมาวันที่19เลือดสีน้ำตาลเข้มออกเยอะมีเมือกๆออกด้วยไม่มีอาการปวดท้องปวดเมื่อยตัว รวมวันนี้วันที่สามค่ะ ปกติแล้วจะฉีดยาคุมทุกวันที่8ของเดือนแต่วันที่8เดือนนี้เดือนกันยายนไม่ได้ฉีดเพราะติดโควิดค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาปกติและไม่เกิน6วันค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมั๊ยคะ แล้วจะหายปกติมั๊ย ขอบคุณค่ะ
    Fatin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fatin

    อาการประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน ห่างกันน้อยกว่า 22 วันนั้นถือว่าเป็นภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    โดยการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น ถ้าฉีดยาคุมอยู่ อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ ไม่อันตราย คือถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยา เลือดจะออกไม่มากเป็นลักษณะกระปริดกระปรอย

    ให้สังเกตอาการและปริมาณเลือดที่ออก ถ้าเลือดออกมามากเกิน 7 วัน ปวดท้องน้อยเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงร่วมด้วย ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีเลือดออก