• เจ็บอวัยวะเพศหญิงมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไร จะมีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์ไหม

  •  teddyb__
    สมาชิก
    เจ็บอวัยวะเพศด้านนอกมาหลายปีแล้วค่ะ เคยไปหาหมอแล้วตรวจหมอก็บอกว่าไม่มีแผลหรืออะไร ไม่มีอาการร่วมอย่างอื่นเลยด้วย นอกจากจะเจ็บเวลาปัสสาวะแค่บางครั้ง ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือใช้อุปกรณ์ใดๆ เคยมีปัญหาตกขาวระหว่างนั้นแต่ก็รักษาหายแล้ว แล้วก็เคยตรวจภายในคร่าวๆแบบใช้มือแต่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ จำได้ว่าเจ็บมาก คิดว่าเจ็บจากด้านนอกไม่ใช่ด้านในค่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นอะไร ไม่ได้ทรมานแต่ค่อนข้างรบกวนการใช้ชีวิตเลยค่ะ ถ้าในอนาคตมีเพศสัมพันธ์น่าจะมีปัญหาเพราะเจ็บมาก
    teddyb__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ teddyb__

    อาการเจ็บที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก อาจมีสาเหตุมาจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการเสียดสี หรือการกระแทก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรือมีช่องคลอดอักเสบจากความแห้งแต่มักเกิดในหญิงวัยหมดประจำเดือน หรือมีทางเดินปัสสาวะอักเสบอาจจะเจ็บแสบตอนปัสสาวะ เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พบแผลฉีกขาด หรือผื่นแดงตรงอวัยวะเพศภายนอก ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์