• กินยาปรับฮอร์โมนมาตลอด เพราะรักษาเรื่องฮอร์โมนผิดปกติ แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  metavee
    สมาชิก
    ปกติแล้วกินยาปรับฮอโมนมาตลอด เพราะรักษาเรื่องฮอโมนผิดปกติอยู่ค่ะ เทื่อก่อนหยุดกินยา ประจำเดือนจะมาเลย แต่นี่พอหมดแผงเลยลองหยุดกินดู สรุปประจำเดือนมาวันสุดท้าย 20สค วันนี้8 ตค ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ถ้าจะเริ่มกินแผงใหม่เริ่มได้เลยมั้ยค่ะ แต่ไม่ได้ตั้งครรภ์นะคะ เพราะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แค่อยากกินปรับให้ประจำเดือนมาปกติ แต่เริ่มไม่เป็น ฝากคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ
    metavee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ metavee

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล โดยหากมีลักษณะความผิดปกติเช่นมีขนดก สิวมาก บ่งบอกถึงปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่เยอะอาจหมายถึงภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ได้ ซึ่งรักษาด้วยการใช้ยาคุมกำเนิดภายใต้การดูแลของแพทย์

    ไม่แน่ใจว่าความผิดปกติตอนแรกที่ทำให้ต้องกินยาปรับฮอร์โมนคืออะไร ซึ่งความผิดปกตินั้นอาจเป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติตอนนี้ได้เช่นกัน

    หากประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ต่อไป ในเบื้องต้นยังไม่ใช้ยาปรับฮอร์โมนใดๆด้วยตนเอง