• เจ็บบวมตรงข้อนิ้วชี้ส่วนที่ติดกับอุ้งเท้าที่เท้าซ้าย เคยเป็นมาก่อนแล้ว เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Natteerasit
    สมาชิก

    ผมอายุ 34 สูง 164 หนัก 70 ครับ เคยเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วครับ ครั้งแรกที่เป็นเพราะว่านั่งเหยียดขาตรงแล้วเอามือโน้มส่วนที่เป็นนิ้วเข้าหาตัว แต่ก็ไม่มีเสียงอะไรนะครับ จนตอนเช้าวันถัดมาก็มีอาการเจ็บ โคนนิ้ว เดินไม่ถนัด บวมแดง เคยไปหาหมอหมอก็จ่ายยาแก้ปวดลดอักเสบมาให้ กินแล้วหายถ้ากลับไปวิ่งก็มีโอกาสเจ็บซ้ำที่จุดเดิมอีก

    ปีนึงจะเจ็บแบบนี้ประมาณ 5-6 ครั้งครับ วิ่งประมาณ 8 วันต่อเดือนทุกเดือนครับ

    อยากหายขาดอยากทราบว่าทำอย่างไรดีครับ

    Natteerasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natteerasit

    อาการเจ็บบวมตรงข้อนิ้วชี้ส่วนที่ติดกับอุ้งเท้า ที่เท้าซ้าย ทำให้เดินไม่ถนัด บวมแดงร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก โรคเก๊าท์ ข้ออักเสบจากการใช้งานมากเกินไป การลงน้ำหนักเยอะๆหรือลงแบบผิดท่า ข้ออักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอย หรือมีข้อหลุดหรือเคลื่อน มีข้อติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียซึ่งจะทำให้ปวด บวม แดง ได้มาก

    จากที่กล่าวมาถ้าเคยเป็นมาแล้ว หายได้เอง เป็นตรงข้อโคนนิ้วข้างเดียว อาจจะนึกถึงข้ออักเสบจากเก๊าท์ได้มากเช่นกัน

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่รู้สึกว่าไปกระตุ้นให้มีอาการขึ้นมา ในบางคนอาจสัมพันธ์กับอาหารบางชนิด การดื่มแอลกอฮอล์ และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ปีนึงเป็นหลายๆครั้ง ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อแจ้งให้ทราบและแพทย์อาจหาสาเหตุที่แน่ชัด เจาะเลือดตรวจค่ายูริคต่อไปหากลักษณะทางคลินิกเข้าได้กับโรคเก๊าท์จริง