• มีอาการปวดขาข้างซ้าย ร่วมกับปวดข้างในหู และมีอาการปวดที่ท้ายทอย ปวดหัว บริเวณหน้าผาก เป็นจากอะไร

  •  แม่เป็ด
    สมาชิก

     เมื่อ ธันวาปีที่แล้ว มีอาการปวดขาข้างซ้ายจะปวดเฉพาะเวลานอน นั่ง เดิน จะไม่ปวด ไปหาหมอ ๆฉีดยาให้ อาการก็ดีขึ้นมา แต่ก็กลับมาเป็นอีก มกราต้นปี พลัดตกบันได ขาซ้าย ลงพื้น บาดเจ็บที่ ข้อเท้า  และฝ่าเท้า ผล X-Raysกระดูกไม่หัก  หลังจาก 2 อาทิตย์ก็เดินได้ ปกติแต่ไม่หายดี  นับวันขาที่บาดเจ็บมาก่อนแล้วก็เริ่มปวดขึ้นมาพิ่มขึ้นเรื่อย และ  มีอาการเจ็บข้างในหู เหมือนโดนกดทับ หูข้างซ้ายจะปวดมากกว่า มีอาการ ปวดหัว  ท้ายท้อย บริเวณหน้าผาก ร่วมด้วย  และมีอาการเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว  ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    แม่เป็ด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม่เป็ด

    อาการปวดขาข้างซ้ายจะปวดเฉพาะเวลานอน นั่ง เดิน จะไม่ปวด นั้น อาจจะเกี่ยวกับการมีกล้ามเนื้ออักเสบในบางบริเวณทำให้มีอาการเมื่อขยับหรือทำท่าทางอย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจจะเกี่ยวกับปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับ หรือถ้าปวดมากๆจนมีอาการอ่อนแรง ชา ปวดหลังร่วมด้วย อาจนึกถึงหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้ ให้พักการใช้งาน รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งได้  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง

    ส่วนเรื่องเจ็บข้างในหู เหมือนโดนกดทับ ปวดร้าวไปตามท้ายทอยและหน้าผากด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆหนังศีรษะมีการตึงตัวผิดปกติ ปวดจากไซนัสอักเสบ มักมีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ร่วมด้วย ซึ่งจากที่กล่าวมาก็อาจจะยังเป็นไปได้ หรือปวดจากการติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน อาจมีปวดหูมาก มีน้ำในหูไหลออกมาผิดปกติ

    เรื่องเจ็บหูนั้น อาจรับประทานยาแก้ปวด ระวังการกระทบกระแทก และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดังมากๆไปก่อน ควรสังเกตอาการ ถ้าปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ การได้ยินผิดปกติ ควรไปพบแพทย์