• คุณพ่อปวดขาตอนกลางคืน สาเหตุจากอะไร รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  ก๊อต เว้ยย
    สมาชิก
    อาการปวดตอนนอนช่วงกลางคืน กลางวันไม่ค่อยมีอาการ มีบ้างเป็นบางครั้ง แต่กลางคืนบางครั้งปวดช่วงกระดูก สาเหตุหรือมีวิธีรักษาเบื้องต้นอย่างไงบ้างครับ (คุณพ่ออายุ70กว่าๆแล้วครับ) #ขอบคุณครับ
    ก๊อต เว้ยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณก๊อต เว้ยย

    อาการปวดขาตอนกลางคืน อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากชั้นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นจากการอักเสบหรือการตึงตัว สาเหตุสัมพันธ์กับการใช้งานระหว่างวันที่มากเกินไปหรือใช้งานแบบผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการมีข้อกระดูกเสื่อมเช่นข้อเข่า ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทกรณีนี้จะปวดมากและอาจมีอาการชาหรืออ่อนแรงที่ขาได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากบิดาอายุมากมีโรคประจำตัวอื่นอีกหลายอย่าง การใช้ยาแก้ปวดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นกลางดึก ปวดจนนอนไม่หลับ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มปวดมากที่ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป