• อาการปวดหลัง ปวดขาทั้งสองข้างมีลักษณะปวดแปล๊บๆบางครั้ง ใช่หมอนรองกระดูกทับเส้นไหม รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Nattpong Sricomedee
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยครับ เวลาหันหัวแรงๆบางครั้งเคยมีอาการปวดแป๊บชาๆที่หัว และก็ตอนเบ่งอุจาระบางครั้งก็ปวดหัว สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาการเจ็บเหมือนโดนเข็มทิ่มบริเวรหัวเข่าเป็นระยะๆเมื่อวัน 28 กพ. ก่อนนอนมีอาการปวดหลังเล็กน้อยมีอาการชามือสองข้างแล้วก็ปวดขาทั้งสองข้าง ตื่นเช้ามาไม่ปวดหลังแต่ยังปวดขาข้างซ้าย มีอาการชาเล็กน้อยที่มือทั้งสองข้าง อยากสอบถามว่าใช่อาการปลายประสาทอักเสบ หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นหรือป่าวครับ และมีวิธีรักษาเบิ้องต้นอย่างไร

    Nattpong Sricomedee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattpong Sricomedee

    อาการปวดหลัง ปวดขาทั้งสองข้างมีลักษณะปวดแปล๊บๆบางครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการปวดจากปลายเส้นประสาทที่ถูกกดทับด้วยสาเหตุต่างๆ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังอักเสบหรือตึงตัว หรือเป็นจากหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทได้เช่นเดียวกัน

    โดยอาการของหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทนั้นเกิดจมาากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการชา ขาอ่อนแรง หรือมีอาการเจ็บมากขึ้นเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระหรือไอร่วมด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์

    Nattpong Sricomedee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattpong Sricomedee

    อาการปวดหลัง ปวดขาทั้งสองข้างมีลักษณะปวดแปล๊บๆบางครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการปวดจากปลายเส้นประสาทที่ถูกกดทับด้วยสาเหตุต่างๆ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังอักเสบหรือตึงตัว หรือเป็นจากหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทได้เช่นเดียวกัน

    โดยอาการของหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทนั้นเกิดจมาากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการชา ขาอ่อนแรง หรือมีอาการเจ็บมากขึ้นเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระหรือไอร่วมด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์