• ปวดน่องมาตั้งแต่ชั้นประถม หายไปซักพัก แล้วตอน ม.2 ก็กลับมาเป็นอีก จะปวดมากกว่าปกติตอนอาบน้ำ

  •  Thannagon Liamsix
    สมาชิก
    ปวดน่องมาทั้งแต่ประธมแล้วครับรูสึกว่าจะหายไปซักพักตอนประมาณ ม.2 ก็กลับมาเป็นอีกจะปวดมากกว่าปกติตอนอาบน้ำอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thannagon Liamsix,

                       อาการปวดน่อง อาจเกิดจาก

                      - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จากการใช้งานมากไป เช่น เดินมาก วิ่งมาก ปั่นจักรยานมาก ออกกำลังกายมาก อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน แต่ทั้งนี้ หากเป็นมานานเป็นปี ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                      - หากอาการปวดเกิดขึ้นเป็นพักๆ อาจเกิดจากการเป็นตะคริวก็ได้ ซึ่งเกิดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป เช่น การออกกำลังกายมากไป หรือไม่ได้บริหารกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ร่างกายขาดน้ำ มีภาวะเกลือแร่ในร่างกายต่ำ ทานยาบางชนิดอยู่ เป็นต้น

                       - โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ แต่มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผุ้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น อาการปวดจะเกิดเมื่อมีการใช้ขาทำงาน และดีขึ้นเมื่อพัก

                      - มีตัวอ่อนพยาธิตัวตืดในกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการทานเนื้อหมู เนื้อวัวที่ไม่สุก หรือกึ่งดิบกึ่งสุก ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง ซึ่งหากเข้ากล้ามเนื้อ ก็อาจทำให้มีอาการปวดได้

                       หากอาการปวดน่องเกิดขึ้นต่อเนื่อง หรือเกิดเป็นระยะๆ บ่อยๆไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อมากไป เช่น ไม่เดินมาก ไม่วิ่งมาก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ใช้ยานวดบริเวณที่ปวด และหากการอาบน้ำ ทำให้อาการปวดเป็นมากขึ้น อาจลองอาบน้ำอุ่นดูค่ะ หรือแช่ขาในน้ำอุ่นก่อนไปอาบน้ำ เป็นต้น