• เมื่อยขาข้างขวาบ่อยๆ เป็นทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อยตั้งแต่ข้อเท้าลงไป ถ้าเป็นกลางคืนจะนอนไม่หลับ

  •  Muaytrang
    สมาชิก
    มีอาการเมื่อยขาข้างเดียว (ขาขวา) บ่อยครั้งค่ะ เป็นทั้งกลางวันและกลางคืน จะรู้สึกเมื่อยทั้งแต่ข้อเท้าลงไปค่ะ ถ้าเป็นกลางคืนจะรู้สึกจนนอนไม่หลับค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muaytrang,

                       อาการเมื่อยขาขวา อาจเกิดจาก

                       1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จากการใช้งานมากไป เช่น เดินมาก วิ่งมาก ปั่นจักรยานมาก ออกกำลังกายมาก อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                    2. โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ แต่มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผุ้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น อาการปวดจะเกิดเมื่อมีการใช้ขาทำงาน และดีขึ้นเมื่อพัก

                    3. มีตัวอ่อนพยาธิตัวตืดในกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการทานเนื้อหมู เนื้อวัวที่ไม่สุก หรือกึ่งดิบกึ่งสุก ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง ซึ่งหากเข้ากล้ามเนื้อ ก็อาจทำให้มีอาการปวดได้

                     แต่หากปวดเมื่อยเฉพาะบริเวณข้อเท้า ไม่ได้ปวดเมื่อยขาร่วมด้วย อาจเกิดจาก

                     - เอ็นร้อยหวายอักเสบ เกิดจากการใช้งานมากเกินไป เช่น วิ่งหรือเดินมากไป ประกอบกับการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม  พื้นรองเท้าแข็งบริเวณส้นแข็งเกินไป รองเท้ามีขนาดไม่พอเหมาะกับเท้า การใสรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน เป็นต้น หากเป็นรุนแรงก็จะเกิดเอ็นร้อยหวายฉีกขาดได้

                    - ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ มักเป็นผลจากการใส่รองเท้าที่คับเกินไปร่วมกับการใช้งานของเท้ามาก

                     - กระดูกข้อเท้าเสื่อม มักพบในคนอายุมาก และมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                     - เคยมีกระดูกข้อเท้าหัก แล้วไม่ได้รักษาให้ถูกต้อง

                      ในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานหนักต่างๆ ไปก่อน เช่น งดการออกกำลังกาย งดการเล่นกีฬา งดการวิ่ง ลดการเดินให้น้อยลง ใส่รองเท้าให้เหมาะสม คือมีขนาดที่พอดี พื้นไม่แข็ง ไม่ใส่ส้นสูง เป็นต้น ใช้การประคบร้อนบ่อยๆ หรือแช่ขาและเท้าในน้ำอุ่น ใช้ยานวดบริเวณที่ปวด หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ