• กระดูกต้นขาหักใส่เหล็กมาปีกว่าๆ รู้สึกปวดขามากแค่ก้าวขาเดินก็เจ็บ เกี่ยวกับที่เคยหักไหม

  •  Nuney
    สมาชิก
    กระดูกต้นขาหักใส่เหล็กกลับมาใช้ชีวิคปกติได้มาปีกว่าๆทำงานแล้วรู้สึกปวกขาบริเวณขาข้างที่หักใส่เหล็กปวดมากแค่ก้าวขาเดินก็เจ็บปวดจี๊ดๆทิ้งน้ำหนักเยอะไม่ได้เลยมันจะเกี่ยวกับกระดูกขาที่เคยหักไหมหรือแค่ปวดกล้ามเนื้อเฉยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuney,

                     หากได้รับการผ่าตัดกระดูกหักที่ขา และมีการใส่เหล็กดามไว้ การที่เกิดอาการปวดขึ้น อาจเกิดจาก

                    - การปวดที่เกิดจากอากาศหนาวเย็น ซึ่งเกิดจากเหล็กที่ยึดกระดูกอยู่นั้นเกิดความเย็นตามสภาพอากาศ ทำให้เนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ เกิดการปวดได้

                    - การปวดกล้ามเนื้อขา จากการใช้งานหนักต่างๆ

                    - หากเป็นการใส่แผ่นเหล็ก โดยใส่ไว้นานเกินไป จะทำให้กระดูกที่อยู่ใต้แผ่นเหล็กไม่แข็งแรง อาจทำให้กระดูกบริเวณใต้แผ่นเหล็กหักได้

                    - การติดเชื้อในกระดูกบริเวณที่เคยหัก แต่จะมีอาการปวด บวมบริเวณขาให้เห็นด้วย และมักมีไข้

                     หากอาการปวดเป็นมาก และไม่สัมพันธ์กับความเย็นของอากาศ ก็ควรไปพบศัลยแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการเดินมากไปก่อน ไม่วิ่งและงดการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อนค่ะ

                      นอกจากนี้ หากเหล็กที่ใส่ เป็นแผ่นเหล็กที่ยึดกระดูก ไม่ใช่แท่งเหล็ก ก็ควรผ่าตัดเอาเหล็กออก เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาในอนาคตค่ะ