• ปวดจี๊ดที่กล้ามเนื้อน่อง ขยับไม่ได้ จะเป็นหลังตื่นนอนประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นขยับได้ แต่ยังปวดอยู่เล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Banthita Somboon
    สมาชิก
    มีอาการปวดจี๊ดขึ้นมาที่กล้ามเนื้อน่องข้างหลัง ขยับไม่ได้เจ็บมากๆ จะเป็นประมาน5นาที หลังจากนั้นขยับได้ แต่ยังปวดอยู่เล็กน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นตอนตื่นเช้า ไม่ได้เป็นบ่อย แต่เป็นแต่ละครั้ง มันปวดจี๊ดมากๆ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 2000สมมม,

                        อาการปวดน่อง อาจเกิดจาก

                      - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จากการใช้งานมากไป เช่น เดินมาก วิ่งมาก ปั่นจักรยานมาก ออกกำลังกายมาก อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                      - หาอาการปวดเฉพาะตอนเช้าหลังตื่นนอน โดยที่ไม่มีอาการปวดในช่วงอื่นๆ เลย อาจเป็นตะคริวก็ได้ โดยอาจเกิดมาจากการที่ร่างกายขาดน้ำมาทั้งคืน หรือหากเกิดในเวลาอื่นๆ ด้วย อาจเกิดจากมีภาวะเกลือแร่ในร่างกายขาดสมดุล การทานยาบางชนิดอยู่ เป็นต้น

                     - โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ แต่มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผุ้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น แต่อาการปวดจะเกิดเมื่อมีการใช้ขาทำงาน และดีขึ้นเมื่อพัก

                     - มีตัวอ่อนพยาธิตัวตืดในกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการทานเนื้อหมู เนื้อวัวที่ไม่สุก หรือกึ่งดิบกึ่งสุก ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง ซึ่งหากเข้ากล้ามเนื้อ ก็อาจทำให้มีอาการปวดได้

                      ในเบื้องต้น อาจลองดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยเฉพาะในช่วงบ่ายถึงเย็น เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำในช่วงกลางคืน งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน งดการยืนนาน การเดินนาน ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง และอาจแช่ขาในน้ำอุ่นก่อนนอน เป็นต้น หากยังคงเกิดอาการปวดน่องบ่อยๆ ทุกวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น