• ใส่เหล็กที่ขา เวลาอากาศหนาวหรือเย็น มีอาการปวดมาก มีวิธีบรรเทาไหม

  •  ด๊อบบ' บี้
    สมาชิก
    ใส่เหล็กที่ขาครับ เวลาอากาศหนาวหรือเย็นมีอาการปวดมากมีวิธีบรรเทาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ด๊อบบ' บี้,

                         หากได้รับการผ่าตัดกระดูกหักที่ขา และมีการใส่เหล็กดามไว้ และเกิดอาการปวดเวลาอากาศหนาว ก็น่าจะเกิดจากเหล็กที่ยึดกระดูกอยู่นั้นรับความเย็นเข้าไป ทำให้เนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ เกิดการปวดได้

                        การบรรเทาอาการปวด ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เย็น การโดนความเย็น เช่น การใส่กางเกงขายาวและถุงเท้าที่ให้ความอบอุ่น การใช้น้ำอุ่นประคบรอบๆ บริเวณที่ผ่าตัดใส่เหล็ก การอบอุ่นขาด้วยฮีตเตอร์ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากเป็นแผ่นเหล็กที่ยึดกระดูก ไม่ใช่แท่งเหล็ก ก็ควรผ่าตัดเอาเหล็กออก เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา และจะได้ไม่เกิดอาการปวดเวลาอากาศหนาวค่ะ