• เจ็บขา ปวดเท้าบ่อยๆ เกิดหลังตื่นนอน หลังๆเป็นถี่มากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  ow3nzzz
    สมาชิก
    คุณแม่มักจะเกิดอาการเจ็บขาบ่อยๆ หลังจากตื่นนอนโดยไม่รู้สาเหตุ แรกๆนานๆเป็นที หลังๆเป็นบ่อยขึ้น ต้องกินยาระงับอาการปวด เพราะเดินลำบาก กิจกรรมออกกำลังกายมีแค่เดินตอนเช้า5กิโลเมตร นอกนั้นชีวิตประจำวันปกติครับ มีโรคประจำตัว ความดันกับเบาหวาน ผมเห็นหลังๆเป็นถี่ขึ้นเลยอยากทราบเบื้องต้นว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง ขอบคุณครับ
    ow3nzzz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ow3nzzz

    อาการเจ็บขา ปวดที่เท้าบ่อยๆ ดังกล่าวมานั้น ส่วนใหญ่มักเป็นสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานผิดท่า หรือใช้งานมากเกินไปในระหว่างวัน สาเหตุอื่นๆเช่นการอักเสบของปลายเส้นประสาท อาจจะเป็นปวดลักษณะแปล๊บๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากกระดูกนึกถึงได้น้อย โดยมักจะปวดมาก มีประวัติอุบัติเหตุหรือการกระแทกแรงๆนำมาก่อน

    โดยอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นนั้น ไม่ใช่ภาวะที่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และสร้างความรำคาญให้ได้ เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมด้วยการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการเดินออกกำลังกายด้วย ถ้ารู้สึกปวดหรือมีอาการใดๆให้หยุด รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมากๆ แต่ไม่ควรใช้ยาแก้ปวดเองบ่อยๆ ถ้ากินแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม