• ปวดขา 2 ข้างมาหลายปี ตอนนี้รู้สึกกล้ามเนื้อกระตุกที่ช่วงน่องขาทั้ง 2 ข้างด้วย เป็นอะไร

  •  nattaya.ch
    สมาชิก

    มีอาการปวดขามากจะนั่งหรือจะเดินปวดตลอดเวลามานานหลายปีแต่ตอนนี้มีอาการเส้นกระตุกช่วงน่องขาตอนแรกเป็นข้างเดียวตอนนี้เป็น2ข้างเลยค่ะเคยสังเกตเวลาเส้นกระตุกจะเห็นที่ช่วงขาเลยค่ะพักหลังวันนึงกระตุกหลายครั้งกว่าเมื่อก่อนแต่อาการก็ปวดอยู่เรื่อยๆเดินหรือยืนกระดูกจะดังตลอดไม่รู้ว่าอาการที่เป็นคืออะไรค่ะ ไม่กล้าไปหาหมอ

    nattaya.ch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nattaya.ch

    อาการปวดขา มีน่องกระตุกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ขาตึงตัวมากจากการใช้งานเช่นยืนนาน การลงน้ำหนักผิดท่า การเกร็งกล้ามเนื้อติดกันนานๆ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นมีปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดแบบจี๊ดๆเหมือนไฟช็อต หรือปวดจากเส้นเลือดอุดตัน มักจะสัมพันธ์กับการเดิน เช่นพอเดินซักพักจะปวด ได้พักจะดี หรือปวดจากการมีเกลือแร่ในร่างกายอยู่ในระดับที่ผิดปกติ เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น มีอาการให้รีบนั่งพัก ไม่ฝืนยืนนานๆถ้าปวดมาก ยกขาสูงถ้ามีขาบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้