• มีอาการปวดที่ขาอ่อนมากๆ ทำให้นอนไม่หลับ เกิดหลังการหกล้มก้นกระแทก ควรทำอย่างไร

  •  Nantapat Ice
    สมาชิก
    คุณหมอครับผมพิการข้างซ้ายแล้วผมมึนตอนลงจากเตียงทำให้ผมล้มก้นกระแทกพื้นตอนแรกผมคิดว่าไมเป็นอะไรมากครับผมขึ้นเตียงจะไปเลื่อนเก้าอี้มาอาบน้ำแล้วก็ปวดที่ขาอ่อนมากๆครับ เลยไม่อาบน้ำ ลองนอนพักดู แต่นอนไปก็ไม่หลับ ปวดๆที่ขาอ่อนเวลาขยับตัว เลยจะนอนอีกรอบเผื่อตื่นมาอาการคงดีขึ้น แต่ก็ไม่หลับ ผมอยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรจะมีทางหายได้ไหม
    Nantapat Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantapat Ice

    อาการปวดที่ขาอ่อนมากๆ ทำให้นอนไม่หลับ เกิดหลังการหกล้มก้นกระแทกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก การมีกระดูกหักหรือเคลื่อนกรณีมีกระดูกบางอยู่แล้วจากการไม่ได้ลงเดินหรือไม่ได้ลงน้ำหนักตามปกติ การมีข้อสะโพกเคลื่อน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น หากเป็นการล้มที่รุนแรง แล้วหลังจากนั้นเจ็บมาก ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ร่วมกับตรวจเอ็กซเรย์ยืนยันว่าไม่ได้มีการหักหรือเคลื่นอของกระดูกร่วมด้วย ถ้าปวดมากจนทำให้นอนไม่ได้ แนะนำให้รีบไป ในเบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นลดบวมได้ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม