• ปวดตรงหน้าขา ปวดลึกๆร้อนๆข้างใน เกิดจากอะไร

  •  pattaranon
    สมาชิก
    พอดีผมมีอาการปวดหน้าขาค่อนไปทางข้างๆหน้าขาหน่อยคับ ปวดแบบลึกๆ ร้อนๆ บางครั้งมีขากระตุกด้วยถ้าปวดจัดๆ จะเป็นเฉพาะกลางคืนคับ แต่ไม่เป็นพร้อมกันสองข้างนะคับ บางคืนก็เป็นข้างขวา บางคืนก็เป็นข้างซ้าย ถ้านอนชันเข่า ก็จะเบาปวดหน่อยคับ กินยาแก้ปวด ไอบูเฟน ทรามาดอล ไดโคลฟิแนก แล้วมันเหมือนไม่ช่วยอะไรอ่ะคับ เป็นมาสองปีแล้วคับ บางทีต้องนอนทุบขาตัวเองกว่าจะหลับได้ ทรมานมากคับ ปัจจุบันผมอายุ 26 นน 126 เป็นความดัน เบาหวาน ไขมัน แต่อาการปวด เป็นมาก่อนโรคพวกนี้นะคับ
    pattaranon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pattaranon

    อาการปวดตรงหน้าขา ปวดลึกๆร้อนๆข้างในดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยจะเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆดังกล่าวมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท อาจจะรู้สึกปวดร้อนๆได้ หรือเป็นปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจจะปวดร้าวลงขา ปวดหลัง ชา หรือปวดมากขึ้นเมื่อต้องเบ่งถ่ายอุจจาระ

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานตรงกล้ามเนื้อที่มีอาการปวด อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากกินยาแก้ปวด พักเต็มที่แล้วอาการไม่ทุเลา ยังปวดร้อนอยู่ข้างในตลอด ร่วมกับมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ยิ่งถ้าเป็นโรคเบาหวานอยู่ด้วย อาจจะมีเรื่องของปลายเส้นประสาทอักเสบได้ แม้ว่าส่วนใหญ่มักจะพบที่ปลายมือปลายเท้าได้มากกว่า