• มีอาการเบื่อง่าย ไม่พอใจในตนเอง กินเยอะผิดปกติ เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Xzqtp
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึก เบื่อง่ายมากๆ ไม่ว่าจะทำอะไรรู้สึกไม่พอใจในตัวเองสักอย่าง จนไม่อยากทำอะไร ช่วงนี้กินอาหารเยอะผิดปกติด้วย โดยปกติเป็นคนที่คิดมากพอรู้สึกไม่พอใจตัวเองก็จะร้องไห้และก็ทำร้ายตัวเอง เลยโกหกพ่อแม่บ่อยๆเกี่ยวกับรอยตามตัว ไม่กล้าบอกใครเลยกลัวคนรอบข้างจะไม่อยากเข้าใกล้
    Xzqtp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณXzqtp

    อาการเบื่อง่าย ไม่พอใจในตนเอง กินเยอะผิดปกติ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพอย่างผิดปกติ

    โดยโรคซึมเศร้าคือการมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะมีอาการที่เข้าข่ายได้เช่นกัน แนะนำการสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้ามีอาการอยากทำร้ายตนเอง หดหู่มาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย พักผ่อนให้เพียงพอ ระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้