• มีแผลจากกรดaha 88% มีหนอง ไหม้ดำ ควรทำอย่างไร

  •  bbffgb
    สมาชิก
    ใช้กรดaha ผลัดผิวค่ะ แต่เผลอทิ้งไว้นานเกิน ปกติจะเอาไปเจือจางให้เหลือความเข้มข้นเเค่3% แต่หยิบผิดเผลอเอา88%ที่ยังไม่ได้ผสมมาทาแทน ละผิวตรงนั้นลอกออก สักพักเป็นแผลคล้ายๆหนอง และมีสีดำเข้มมากๆค่ะ อยากทราบว่าควรใช้ยาตัวไหนในการทาหรือรักษาคะ มีวิธีแก้ยังไงบ้างคะ
    bbffgb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbbffgb

    AHA คือส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอาง ที่หลายคนเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยป้องกันสิว ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้

    โดยการใช้นั้น สามารถใช้ในรูปแบบครีมทาผิวที่ระดับความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ค่อนข้างปลอดภัย แต่หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ AHA ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ควรได้รับการดูแลภายใต้การควบคุมดูแลจากคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

    กรณีนี้ที่ใช้ความเข้มข้นของกรด AHA ไปมากเกินแล้วมีผลข้างเคียงการดำไหม้เกิดขึ้นนั้น อาจแก้ไขเองเบื้องต้นด้วยการหยุดใช้ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นหรือใช้วาสลีนทาแผลที่ลอกได้ และหากยังเจ็บเยอะ มีหนองไหล อาจมีการติดเชื้อหรือการลอกของผิวหนังที่รุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม