• ลูก 1 ขวบ ไม่ยอมดูดขวดหรือหลอดหลังจากป่วยเข้าโรงพยาบาล จะดูดแต่นมแม่ เป็นเพราะอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ploy Sai
    สมาชิก

     สวัสดีคะอยากสอบถามคะ ลูกสาว 1 ขวบ ไม่ยอมดูดขวดหรือหลอดนมเลยคะ พอดีว่าหลังที่น้องป่วยเข้าโรงพยาบาลแล้วไม่ยอมดูดหลอดหรือขวดเลยคะแต่ก่อนเข้าโรงพยาบาลน้องดูดหลอดเก่งคะ น้องกินนมแม่นะคะดูดแต่นมแม่ พอจะมีวิธีช่วยให้น้องดูดหลอดหรือขวดไหมคะจะให้น้องเลิกนมแม่คะ

    Ploy Sai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Sai

    หากต้องการจะเลิกนมแม่ และให้เด็กกินนมชงแทนนั้น อาจต้องใช้การดูดผ่านขวดหรือหลอด ซึ่งในช่วงแรกๆ เด็กจะยังร้องไห้งอแง และต่อต้านได้

    วิธีการให้เริ่มดูดขวดนั้นอาจจะเริ่มในช่วงก่อนจะถึงเวลาให้นมลูกจริงประมาณ 15 นาที ในตอนที่ลูกยังไม่หิวมาก  หรือลองให้คนอื่นเป็นคนป้อน  อาจขยับเคลื่อนไหวเป็นจังหวะให้เด็กเกิดความเพลิดเพลิน เลือกจุกนมที่นิ่มๆและอุ่นๆให้คล้ายหัวนมแม่ที่สุด ส่วนการเริ่มให้ดูดหลอดก็ใช้หลักการคล้ายๆกัน แต่อาจจะต้องระวังเด็กสำลักจากหลอดด้วย และควรเป็นหลอดที่ไม่เล็กจนเกินไป