• คลอดมาได้ 5 เดือน ประจำเดือนมาไม่ตรงเดือน มีโอกาสท้องไหม

  • พึ่งคลอดได้5เดือน.ปจด.มาไม่ตรงเดือน.มีสิทธิ์มีมั้ยค่ะ
    ตังไม่จก พกแต่หลอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตังไม่จก พกแต่หลอด

    หลังคลอดประมาณ 1-6 เดือนแรก ถ้ายังให้นมบุตรอยู่ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้ค่อนข้างน้อย จากร่างกายที่ยังไม่กลับมาตกไข่ตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ คือขณะให้นมบุตรนั้น อาจไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงเกิน 99% ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร แนะนำการคุมกำเนิดวิธีการอื่นร่วมไปด้วยเช่นใส่ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือกินยาคุมชนิดที่กินขณะให้นมบุตรได้

    ส่วนประจำเดือนที่มาไม่ตรง ไม่สม่ำเสมอ อาจจะต้องดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วยหรือเปล่า การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอด้วยเหตุใดๆ ไม่ได้แปลว่าจะตั้งครรภ์ไม่ได้ค่ะ จำเป็นต้องคุมกำเนิดตามวิธีที่กล่าวไป ถ้ายังมีเลือดออกไม่ตรงรอบเดือนต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม