• กดตรงอัณฑะแล้วเจ็บ คลำได้เป็นก้อนๆ เกิดจากอะไร

  •  San26000
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ:ผมอยากทราบว่า ผมได้จับกดอัณฑะรอบๆข้างซ้ายมันรู้สึกเปนๆก้อน กดแล้วเจบลึกๆหน่วงๆขึ้นท้องน้อย หรือเวลากระโดดลงจากที่สูง จะเจบๆปวดๆหน่วงๆ คล้ายๆโดนกระแทก จะเปนพักหนึ่งก้หายปกติ ซึ่งข้างขวาปกติไม่เปนไร จะเปนเนื้อร้ายได้ไหมครับ จะต้องไปตัดชิ้นเนื้อไปตรวจไหม ขอบคุณครับ
    San26000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ San26000

    อาการกดตรงอัณฑะแล้วเจ็บ คลำได้เป็นก้อนๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ หรือเกิดจากก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ โดยมักจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว สาเหตุอื่ๆนเช่น ไส้เลื่อน อาการคือเวลายืน นั่ง หรือไอ อัณฑะจะใหญ่ขึ้น หรือคลำพบก้อนได้ และยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด แต่อาจเจ็บหากกดแรงๆ ได้ เป็นถุงน้ำในอัณฑะ เส้นเลือดขอดที่อัณฑะ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปคลำก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้าก้อนใหญ่มาก ร่วมกับเฝ้าระวังอาการถ้าก้อนเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม แดง ร้อน ควรรีบไปพบแพทย์ ส่วนจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหรือไม่นั้น ขึ้นกับว่าแพทย์สงสัยภาวะใด ถ้าเป็นไส้เลื่อนหรือเส้นเลือดขอดก็อาจไม่ต้องตัด แต่หากสงสัยเนื้องอกอาจต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจ เป็นต้น