• หลังรักษาท่อปัสสาวะอักเสบแล้ว เห็นเส้นเลือดในท่อปัสสาวะแบบนี้ปกติไหม

  •  KRUKRU
    สมาชิก
    หมอบอกว่าผมเป็นท่อปัสสาวะอักเสบ เลยให้ยา Ciprofloxacin มาทานพร้อมกับยาทา Fucidin H จากตอนแรกที่มันแดง ๆ พอเริ่มดีขึ้นก็เห็นเส้นเลือดแบบนี้ แต่ก็ยังมีฉี่ขัด ๆ แสบนิด ๆ อยู่ครับ อยากทราบว่ามันปกติไหมครับ รูปก่อนกินยา https://www.img.in.th/image/wRb1pr รูปหลังรักษาได้ 6 วัน https://www.img.in.th/image/wRbdTf
    KRUKRU  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KRUKRU

    อาการท่อปัสสาวะอักเสบในเพศชาย อาจเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียจากภายนอก การที่ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุใดๆ

    การรักษาสามารถรับประทานยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์จนครบ ร่วมกับทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ไปได้

    ดังที่กล่าวมาและรูปแนบ สีแดงๆที่เห็นน่าจะยังเป็นเส้นเลือดของบริเวณเยื่อบุท่อปัสสาวะตามปกติค่ะ แนะนำการไม่ไปจับหรือถูบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่่อนจนกว่าอาการจะหายสนิทและกินหรือทายาครบแล้ว สามารถกลับไปพบแพทย์ตามนัด หรือถ้ากังวลใจ เยื่อบุกลับมาแดงมาก หรือเจ็บร่วมด้วย ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินก่อนได้