• มีผื่นขึ้นที่หัวองคชาติ ใกล้ๆกับรูปัสสาวะ ยังไม่มีอาการอะไร สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Arkane
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเพิ่งสังเกตเห็นผื่นที่องคชาตใกล้ๆรูปัสสาวะ ไม่มีอาการคัน ไม่มีหนองไหล ไม่มีอาการแสบขัดเวลาปัสสาวะครับ มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันทุกครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อ8เดือนที่แล้ว ปกติเป็นคนที่เวลาปัสสาวะไม่ชอบล้างครับ แล้วก็ช่วยตัวเองเสร็จก็แค่เช็ดไม่ล้าง เวลาใช้สบู่บางตัวจะมีอาการคันครับ(เวลาใช้สบู่บางตัว) เปิดรูปให้พี่ที่คลินิกกามโรคดูเค้าบอกไม่ใช่หูดหงอนไก่ แล้วสาเหตุอาจเกิดจากอะไรได้บ้างครับจากที่เล่าไป ใช่รักษาความสะอาดไม่ดี หมักหมมไหมครับ https://photos.app.goo.gl/kGX66rF64vv9HFLc7

    Arkane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arkane

    อาการมีผื่นขึ้นที่หัวองคชาติ ใกล้ๆกับรูปัสสาวะ ยังไม่มีอาการอะไรดังรูปแนบ อาจจเกิดจาก ตุ่มจากการระคายเคืองจากการสัมผัส การถูล้าง การมีแผลถลอกตื้นๆตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แต่จากรูปที่ดูยังไม่ดูเหมือนโรคใดที่ชัดเจน หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียตรงเยื่อบุ การมีผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นสะเก็ดเงิน เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นตุ่มแดงเล็กๆ อันเดียว ยังไม่มีอาการอะไรที่ชัดเจน อาจสังเกตอาการไปก่อน ร่วมกับทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกเบาๆ ด้วยน้ำเปล่าสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มแดงดังกล่าวใหญ่ขึ้น หรือไม่หายไป ลุกลาม เจ็บ ปัสสาวะแล้วขัด ปัสสาวะมีหนองปนออกมาร่วมด้วย เพื่อตรวจร่างกายจริง และนำปัสสาวะไปตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป