• ขลิบอวัยวะเพศมาประมาณ 9-10 ปีแล้ว ตอนนี้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตั้งแต่รอยขลิบลงมา แห้งและสาก แต่ไม่แสบ เป็นอะไรไหม

  •  FAPG1424
    สมาชิก

    ผมขลิบอวัยวะเพศได้มาประมาณ 9-10ปีแล้วครับ หนังบริเวณตั้งแต่รอยขลิบลงมานิดหน่อย มีอาการแห้ง เหมือนแผ่นกระดาษกรอบๆ ไม่แสบ ไม่เป็นขุย ตอนปัสสาวะก้ไม่มีอาการแสบ แบบนี้ถือว่าเป็นอะไรมั้ยครับ

    FAPG1424  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FAPG1424

    อาการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแห้งและสากดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ขี้เปียกที่หมักหมมแต่เกิดได้น้อยในคนที่ขลิบหนังหุ้มปลายไปแล้ว หรือเป็นจากการระคายเคืองที่เยื่อบุอวัยวะเพศจากการเสียดสี การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเป็นต้น

    โดยหากยังไม่มีอาการอะไรชัดเจน ปัสสาวะปกติดี เพียงแต่มีอาการเป็นขุยๆรอบปลายอวัยวะเพศ ไม่คัน อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ขุยลุกลาม คันเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากแผลหรือมีปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย เพื่อตรวจร่างกายจริงและตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป