• มีรอยดำๆเป็นจุดใหญ่ตรงบริเวณรูทวาร เกิดจากอะไร

  •  บา เรน
    สมาชิก
    มีรอยดำๆ เป็นจุดใหญ่ๆอยู่ใกล้ๆรูทวาร มันคืออะไรครับ
    บา เรน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บา เรน

    อาการรอยดำๆเป็นจุดใหญ่ตรงบริเวณรูทวารนั้น อาจจะเกิดจาก รอยดำตามหลังการอักเสบใดๆที่บริเวณผิวหนัง เช่นผื่นผิวหนังอักเสบ แผลถลอก สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นไฝซึ่งเป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิวหนัง รูขุมขนอักเสบ กลุ่มมะเร็งผิวหนังในบริเวณดังกล่าวนึกถึงได้น้อยมาก หรือเป็นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียทำให้มีขุยหรือสีผิวดูเข้มขึ้นกว่าบริเวณข้างเคียงได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ถ้ายังเป็นน้อยๆให้สังเกตอาการต่อไปได้ หรือถ้าก่อนหน้านี้มีแผลหรือการอักเสบใดๆนำมาก่อน รอยดำที่เกิดหลังการอักเสบจะจางไปได้เองภายใน 3-6 เดือน ไม่ต้องทำอะไร

    แต่หากรอยดำดังกล่าวลุกลาม เริ่มมีสีอื่นปนมาด้วย มีเลือดหรือหนองไหลออกมา คลำได้เป็นก้อน บวม หรือ เจ็บ ให้ไปพบแพทย์