• อาการมีตุ่มคันตามผิว และไปแกะเกาจนมีแผลเปิด มีรอยดำ ควรรักษาอย่างไร

  • ขออนุญาตินะคะคือมันเริ่มคันที่ผิวใช่ไหมค่ะตรงเท้าค่ะแล้วเกาแล้วมันก็เริ่มเป็นแผลที่นี้เป็นนานมากค่ะเกือบปีทีนี้มีคนแนะนําให้ใช้เนื้อหมู่สดแปะไว้มันก็เริ่มหายค่ะตอนนี้เกือบหายแล้วเเต่ที่รอยดำๆแต่ทีนี้ตรงหลังมันก็เป็นเหมือนกันทีนร้ก็คันแล้วเริ่มเกามันจะเป็นตุ่มเล็กๆแล้วค่อยๆใหญ่ขึ้นแต่ไม่ใหญ่มากเพราะเราเกาเราก็ทายามันค่อยๆหายแต่มันคันเกาก็เกาอีกไม่หายซักทีแล้วมันก็เริ่มคัรตรงขาแล้วมันก็ค่อยเป็นเหมือนเดิมเลยเเล้วเป็นตรงท้องค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วควรทำยังไงคะ ขอบคุณค่ะ
    ฐิติรัตน์ ไกรศิริมงคล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฐิติรัตน์ ไกรศิริมงคล

    อาการมีตุ่มคันตามผิว และไปแกะเกาจนมีแผลเปิด มีรอยดำนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง ซึ่งอาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหรือสบู่ได้ การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่บริเวณผิวหนัง การมีภาวะผิวแห้งและทำให้คันผิวเรื้อรัง เป็นต้น

    แนะนำการไม่ไปแกะเกา เพื่อป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นหรือการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่ตุ่มตรงผิวหนัง ถ้าคันมาก ให้รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน ประคบเย็น ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดการระคายเคืองของผิวได้ รอยดำตามหลังการอักเสบนั้นเกิดขึ้นได้ และจะจางไปได้เอง ไม่ต้องไปทำอะไร

    หากไม่สบายใจ กังวล หรือรอยโรคเป็นลุกลามเยอะ คันมากๆจนรับกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม