• เป็นตุ่มที่ขา เป็นจุดๆ คัน เป็นมาจะ 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Wanida Simi
    สมาชิก
    เป็นตุ่มคันคะ อยู่ตรงแก้มขาเป็นเหมือนผื่นแต่ไม่ได้ขึ้นทั้งขา เป็นมาจะ2เดือนแล้วคะไม่หายสักที ตอนนี้ลามมาขาอีกข้างแล้วคะ ยาแก้แพ้กินแล้วก้ไม่หาย
    Wanida Simi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWanida Simi

    อาการมีตุ่มคันที่ขาเป็นจุดๆ เป็นลุกลามดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นแพ้ผิวหนัง ซึ่งมักมีผิวแห้งร่วมด้วยทำให้คันได้มากยิ่งขึ้น อาจเป็นๆหายๆ ลุกลามไปหลายตำแหน่งในร่างกายได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มคันจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นแพ้สารกันเสีย น้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิว ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่อาบน้ำอุ่น ทาครีมบำรุงหลังอาบน้ำทันที กินยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคันก่อนได้

    ถ้าคันมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ตุ่มลุกลามเยอะ มีลักษณะเป็นตุ่มแดงอักเสบซึ่งอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนร่วมด้วยได้ ควรไปพบแพทย์