• เดือนนี้ประจำเดือนมา 2 รอบ พอหมดไป 1 วัน ก็มีเลือดออกอีก ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น เป็นอะไร

  •  Janjira Samakhom
    สมาชิก
    พอดีประจำเดือนของเดือนนี้มา2รอบค่ะเเล้วก็พอหมดไปวันนึงมีเลือดไหลออกทางช่องคลอดซึ่งเป็นสีเเดงสดเเละตอนนี้เวลาฉี่มีกลิ่นเหม็นอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janjira Samakhom,

                        หากประจำเดือนมา 2 รอบใน 1 เดือน หรือมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน และเมื่อประจำเดือนหมด ได้มีเลือดออกมาจากช่องคลอดอีก ถือว่ามีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก หรือมีอาการปัสสาวะผผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ