• ไปตรวจภายในเพราะตกขาวผิดปกติ แต่ไม่พบอะไร ได้ตรวจหามะเร็งปากมดลูก กลับบ้านมีเลือดออก เพราะอะไร

  •  Cha Mint
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามค่ะว่า มีตกขาวผิดปกติหลังหมดรอบเดือน1อาทิตย์ เมื่อเดือนสิงหา ตรวจภายในหมอบอกว่าปากมดลูกอักเสบ เดือนนี้หมดรอบเดือน1อาทิตย์และมีอาการแบบเดิม แต่ไปตรวจแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ตรวจภายในไม่พบเลือด ตกขาวใสปกติ หมอบอกอาจจะเป็นที่ฮอร์โมนเปลี่ยนหลังปจด.หมด หมอเลยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกให้ พอกลับมาที่บ้านมีเลือดออกไม่เจ็บไม่ปวดตรงไหน แต่หน่วงท้องน้อยและแสบช่องคลอดจากที่หมอสอดใส่เครื่องมือ ไม่ทราบว่าเกิดจากการตรวจคัดกรองได้ไหมคะ หรือจากสาเหตุไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cha Mint,

                         หากได้ตรวจภายใน และไม่พบการอักเสบในช่องคลอดและปากมดลูก ไม่พบลักษณะตกขาวที่ผิดปกติ ดังนั้น เลือดที่ออกหลังจากการตรวจภายใน จึงไม่น่าเกิดจากความผิดปกติที่ปากมดลูกและช่องคลอด แต่น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บ จากการที่ใส่เครื่องมือเข้าไปตรวจภายในและการใช้ไม้ป้ายเซลล์เพื่อตรวจมะเร็งปากมดลูกค่ะ ซึ่งอาจทำให้เยื่อบุมีการฉีกขาดเล็กน้อยได้ จึงมีเลือดซึมออกมา และทำให้มีอาการเจ็บแสบเล็กน้อยในช่องคลอดได้ โดยเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหมดไปได้เองในไม่กี่วันค่ะ

                          ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเจ็บแสบปวดในช่องคลอดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดท้องน้อยมากขึ้น จึงค่อยกลับไปพบแพทย์เเพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ