• มีตกขาวสีเขียว ปัสสาวะมีเศษอะไรปน เกิดจากอะไร

  •  Sumits Fangsungnon
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่า มีตกขาวสีออกเขียวๆๆเหมือนน้ำจมูก พอเวลาปัจสวะจะมีเศษออกมาด้วย เกิดจากอะไรค้ะ
    Sumits Fangsungnon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sumits Fangsungnon

    ผลการวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว หรือเชื้อรา ทำให้มีตกขาวสีผิดปกติ

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เนื่องจากปัสสาวะขุ่นร่วมด้วย

    -ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ทำให้มีตกขาวผิดปกติ และปัสสาวะแสบขัดได้

    การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบสูตินรีแพทย์ อาจต้องตรวจภายในดูว่ามีการอักเสบที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกด้วยหรือไม่ และนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจว่ามีเชื้อใดค่ะ และอาจตรวจปัสสาวะด้วยว่ามีการติดเชื้อหรือเปล่า หากพบว่ามีการติดเชื้อจะได้รับยาฆ่าเชื้อมารับประทานหรือเหน็บตามชนิดของเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ควรซื้อยาเหน็บมาเหน็บเองเพราะยังไม่ทราบว่าติดเชื้ออะไรอาจทำให้ช่องคลอดเสียสมดุลมากขึ้น

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์ได้เลย และหากมีอาการระคายเคืองช่องคลอดมาก ตกขาวมีกลิ่น เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบค่ะ