• ตกขาวเป็นน้ำใสๆ ผสมกับตกขาวที่เป็นก้อน ผิดปกติไหม

  •  Ployphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการตกขาวเป็นน้ำใสๆ(คล้ายปัสสาวะ) ผสมกับตกขาวที่มีลักษณะเป็นก้อน ถือว่าผิดปกติไหมคะ ไหลจนทำให้ส่วนตัวรู้สึกหงุดหงิดไปเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ployphan,

                       หากตกขาวเป็นน้ำใสๆ หรือเป็นก้อนขาว หากไม่ได้มีปริมาณมากทุกวัน ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ ทั้งนี้ปริมาณมากหรือน้อย จะขึ้นอยู่กับในแต่ละช่วงของรอบเดือนและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ

                       แต่หากตกขาวมีปริมาณมาก หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีแสเบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยสาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ