• ตกขาวสีใสแต่พอป้ายทิชชู่ออกสีเหลืองอ่อนๆ เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Ppkmck
    สมาชิก
    พอดีเข้าห้องน้ำทำธุระแล้วเสร็จล้างทำความความสะอาดตามปกติค่ะแล้วมีตกขาวสีใสแต่พอป้ายทิชชู่ออกสีเหลืองอ่อนๆติดทิชชู่มาค่ะ ไม่มีอาการคันเลย ไม่มีกลิ่นเลยค่ะ แบบนี้ใช่อาการผิดปกติไหมคะ อายุ21ปีค่ะ หนัก 84 สูง 162 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    Ppkmck  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ppkmck

    ตกขาวที่ผิดปกติคือตกขาวที่สีผิดไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็น มีการระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย อาจเกิดจากช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ หรือการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    จากอาการที่กล่าวมา หากเป็นแค่สีเหลืองอ่อนๆ อาจยังเป็นตกขาวที่ปกติก็ได้

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากไม่แน่ใจว่าเป็นตกขาวที่ปกติหรือไม่ สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์