• ไม่มีอัณฑะตั้งแต่เกิด เป็นเพราะอะไร แล้วจะสามารถแปลงเพศได้ไหม

  •  Linlee Bkk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นสาวสองค่ะ หนูไม่มีอัณฑะตั้งแต่เกิดเลย หนูยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมหนูถึงไม่มี แล้วสามารถแปลงเพศได้ไหม... (ขอบคุณค่ะ)
    Linlee Bkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Linlee Bkk

    การไม่มีถุงอัณฑะแต่กำเนิด อาจมีสาเหตุจาก

    -ไม่มีการเคลื่อนตัวของอัณฑะลงถุงอัณฑะในเพศชายซึ่งเป็นความผิดปกติตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

    -ถุงอัณฑะถูกดึงรั้ง ปฏิกิริยานี้จะเริ่มปรากฏในเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป  อัณฑะยังมีขนาดเล็กจึงทำให้ถูกดึงกลับไปทางช่องบริเวณขาหนีบได้ง่ายขึ้น มักเป็น 2 ข้าง

    - อัณฑะไปอยู่ผิดที่

    -ความผิดปกติที่ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนจากอัณฑะไม่เพียงพอซึ่งมักเกิดร่วมกับอวัยวะเพศกำกวม

    -ไม่มีการพัฒนาของอัณฑะตั้งแต่อยู่ในครรภ์

    แนะนำพบแพทย์เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อเพื่อตรวจดูอย่างละเอียดอีกครั้งว่าการไม่มีอัณฑะเกิดจากสาเหตุใด และควรรีบไป เพราะบางครั้งการมีอัณฑะค้างในช่องท้องอาจเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งอัณฑะได้

    ตอนนี้ยังไม่ควรไปทำการผ่าตัดแปลงเพศจนกว่าจะพบสาเหตุที่แน่นอนของการไม่มีถุงอัณฑะค่ะ